#มะเร็งชนิดใหม่ ๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่

ข่าว/กิจกรรม 31 มี.ค. 65 | เข้าชม: 2,157

ข่าวล่าสุดเปิดเผยว่า การสูบบุหรี่/การได้รับควันบุหรี่มือสองในหญิงเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม นับเป็นมะเร็งชนิดใหม่ ที่พบว่าเกิดจากการสูบบุหรี่/การได้รับควันบุหรี่มือสอง

จำนวนชนิดของมะเร็งที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลา

มะเร็งปอดเป็นมะเร็งชนิดแรก ที่ได้รับการประกาศว่า เกิดจากการสูบบุหรี่ ในปี ค.ศ.1964

หลังจากนั้น มะเร็งชนิดอื่น ๆ ก็ทยอยได้รับการประกาศว่าเกิดจากการสูบบุหรี่ หลังจากมีการรวบรวมหลักฐานแน่ชัด ว่ามะเร็งชนิดนั้น ๆ เกิดจากการสูบบุหรี่แน่นอน

จนถึงก่อนปี ค.ศ.2014 กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า การสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็ง 10 ชนิด คือ ช่องปาก กล่องเสียง หลอดลมและปอด หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ไต กระเพาะปัสสาวะ ตับอ่อน ปากมดลูก เม็ดเลือดขาว

ในปี ค.ศ.2014 ได้ประกาศมะเร็งชนิดใหม่ที่เกิดจากการสูบบุหรี่อีก 2 ชนิด คือ มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวาร รวมเป็น 12 ชนิด

ปกติหลาย ๆ ปีเขาจึงจะประกาศรายชื่อมะเร็งชนิดใหม่ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ หลังจากมีรายงานออกมายืนยันหลาย ๆ ชิ้น

ตอนนี้ที่ออสเตรเลีย เขาประกาศว่า การสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็ง 16 ชนิด โดย เพิ่มมะเร็งโพรงจมูกและไซนัส มะเร็งรังไข่ในผู้หญิง และมะเร็งท่อไต และนี่มีรายงานใหม่ว่า ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม (อ่านข่าว เสี่ยงมะเร็งเต้านม ทั้งสูบเอง-รับควันบุหรี่ https://bit.ly/35osnnc)

จึงเป็นที่แน่นอนว่า กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา จะประกาศว่าการสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งมากกว่า 12 ชนิด ในรายงานครั้งต่อไป

ในควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็ง 70 ชนิด คนสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่มือสอง สารก่อมะเร็งที่อยู่ในกระแสเลือด จะถูกพาไปยังทุกอวัยวะของร่างกาย ทำให้ทุกอวัยวะเกิดเป็นมะเร็งขึ้นได้ การเลิกสูบบุหรี่ เลิกรับควันบุหรี่มือสอง ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้มาก ๆ ทีเดียว

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ

31 มีนาคม 2565