#อึ้ง !!! เด็กสิบกว่าขวบ #สูบบุหรี่ไฟฟ้า #ปอดพังยับ สภาพเหมือนรังผึ้ง เสื่อมสภาพ หอบเหนื่อยและติดเชื้อได้ง่าย

อันตรายจากบุหรี่ 6 ม.ค. 66 | เข้าชม: 1,976

นับวันบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน เยาวชน และร้ายยิ่งกว่านั้นก็คือกลุ่มนักเรียน ซึ่งแม้ว่าจะผิดกฎหมาย และมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ความนิยมยังไม่ลดน้อยลงแต่อย่างใด...

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ม.ค. เพจ drama-addict ได้โพสต์เตือนภัยเกี่ยวอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยระบุว่า “​คุณหมอท่านหนึ่งฝากมาเตือนพ่อแม่ เขาเจอเคสเด็กวัยรุ่น อายุสิบกว่าปี มา รพ. ด้วยอาการไอหอบเหนื่อย พอตรวจร่างกายซักประวัติ สรุป เป็น ปอดบวมจากแบคทีเรีย + เชื้อไวรัส

CT ปอดมีสภาพเยินมาก และจากการซักประวัติ เด็กบอกว่า ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาระยะหนึ่งแล้ว และผล CT ปอดเด็กเกิดภาวะ EVALI ภาวะปอดอักเสบจากพวกสารเคมีในบุหรี่ไฟฟ้า เช่น พวกฟอร์มาลดีไฮด์ ไดอะซิทิล ซึ่งไประคายเคืองทำให้ปอดอักเสบและมีสภาพเหมือนรังผึ้ง ซึ่งมันจะทำให้ปอดเสื่อมสภาพ หอบเหนื่อยและติดเชื้อได้ง่าย เคสนี้เลยติดทีทั้งไวรัสทั้งแบคทีเรียเลย

เอาภาพของเคสนี้มาลง ไม่ได้ละเมิดสิทธิคนไข้ ขอเอาภาพจากเว็บ ตปท. มาลงแทนครับ พ่อแม่พี่น้องที่มีลูกหลานสูบบุหรี่ไฟฟ้าโปรดระวัง เตือนให้เขาเลิกให้หมด ทั้งบุหรี่จริงบุหรี่ไฟฟ้า ในหลายประเทศมีเคสที่ป่วยแบบนี้เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นมากในกลุ่มวัยรุ่น อย่างที่ อเมริกา พบผู้ป่วย EVALI ที่ต้องนอนโรงพยาบาลทั้งสิ้น 2,807 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 68 ราย”

ขอบคุณเพจ drama-addict...

สามารถติดตามต่อได้ที่ :
https://www.dailynews.co.th/news/1863564/?fbclid=IwAR2oa3W-6_yBMZakYlObgIeC8J4rh7lNv1TUrp78094JiifWk-UaV3VvK78