ไต้หวัน ห้าม สูบบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า 100% ในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

น่าเอาอย่าง 7 มี.ค. 66 | เข้าชม: 3,734

กระทรวงศึกษาธิการไต้หวัน มีหนังสือแจ้งมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ไม่ให้มีที่สูบบุหรี่ และไม่ให้มีที่เขี่ยบุหรี่ภายในมหาวิทยาลัย ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ตามกฎหมายอันตรายจากการสูบบุหรี่ ที่เห็นชอบโดยรัฐสภา #ไต้หวัน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้น กฎหมายห้าม #สูบบุหรี่ 100%ในสถานศึกษาระดับต่ำกว่ามหาวิทยาลัย ส่วนในมหาวิทยาลัยให้จัดที่สูบได้นอกอาคาร (เหมือนกับกฎหมายประเทศไทยขณะนี้) แต่กฎหมายใหม่ ห้ามสูบบุหรี่ 100% ในมหาวิทยาลัยด้วย


 

ทางการระบุว่าแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ยัง #เลิกสูบบุหรี่ ไม่ได้ แต่ทางการเห็นว่าการห้ามสูบบุหรี่ 100% จะดีต่อสุขภาพของคนที่สูบบุหรี่ และเชิญชวนให้ใช้บริการเลิกสูบบุหรี่ที่ทางการจัดไว้ให้
.
หมายเหตุ #กฎหมาย ใหม่ของไต้หวัน ห้ามขายและห้ามสูบ #บุหรี่ไฟฟ้า ด้วย การห้ามสูบบุหรี่ 100% ในมหาวิทยาลัย จึงรวมถึงการห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วยโดยปริยาย
.
ไต้หวันมีความเหมือนประเทศไทย ที่รัฐบาลเป็นเข้าของโรงงานยาสูบและผูกขาดกิจการยาสูบในประเทศ แต่ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกา บังคับเจรจาให้เปิดตลาดบุหรี่เสรีเมื่อปี พ.ศ.2530 (ประเทศไทยถูกเปิดตลาดบุหรี่โดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกันเมื่อปี พ.ศ.2533)
.
ปัจจุบันโรงงานยาสูบแห่งรัฐของไต้หวัน ถูกบุหรี่ต่างประเทศแย่งส่วนแบ่งตลาดไป จนเหลือเพียง 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ที่เป็นบุหรี่ไต้หวัน
.
ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของโรงงานยาสูบไทย (การยาสูบแห่งประเทศไทย) ในประเทศไทย ลดลงเหลือเพียงประมาณ 50% และกิจการค่อย ๆ สาละวันเตี้ยลงเตี้ยลง
.
.
ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ
26 กุมภาพันธ์ 2566
.
อ้างอิง : https://focustaiwan.tw/society/202302250014