บุหรี่ไฟฟ้า : อันตรายที่อยู่ใกล้ตัวเด็กมากกว่าที่คิด

คอลัมน์ความคิด 24 มิ.ย. 67 | เข้าชม: 85

ถึงแม้บุหรี่ไฟฟ้า (Electronic cigarettes) จะยังอยู่ในฐานะสินค้าต้องห้ามในประเทศไทย แต่มันกลายปัญหาที่น่ากังวลมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเด็กและเยาวชนก็สามารถเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้ง่ายกว่าที่ผู้ใหญ่จะคาดคิด

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ซึ่งใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำ ทำให้ไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป โดยส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้า ก็คือน้ำยาที่ประกอบด้วยสารเคมีต่าง ๆ เช่น นิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดที่พบได้ในบุหรี่ทั่วไป โพรไพลีนไกลคอล ทำให้เกิดไอน้ำ กลีเซอรีน เป็นสารเพิ่มความชื้น และสารแต่งกลิ่นและรส
.
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า ก็คือ คนส่วนมากเข้าใจว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยลดอันตรายที่ได้จากการสูบบุหรี่ทั่วไป แต่ความจริงแล้ว ถึงแม้จะไม่มีการเผาไหม้ แต่บุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคตินสังเคราะห์ ซึ่งไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้ระคายเคืองคอ และมีการดูดซึมที่มากขึ้นและเร็วขึ้น นอกจากนั้น บุหรี่ไฟฟ้ายังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย บางงานวิจัยยังระบุว่า ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ามีขนาดอนุภาคเล็กกว่าบุหรี่ธรรมดา ทำให้สามารถดูดซึมเข้าไปในปอดส่วนลึกได้มากกว่า และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว
.
ปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นปัญหาที่น่ากังวลในสังคมไทย โดยเฉพาะเมื่อมันเข้ามาเกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน เราจึงอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจถึงโทษและผลกระทบที่บุหรี่ไฟฟ้ามีต่อเด็กๆ เพื่อเป็นหูเป็นตา ดูแล และปกป้องลูกให้ห่างจากภัยร้ายของบุหรี่ไฟฟ้าให้มากที่สุด
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ขอขอบคุณเพจ M.O.M เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า
https://www.facebook.com/aboutMOM
ไปติดตามกันได้ สาระดีๆ ที่ MOM