คน #ขายบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ให้ลูกเขาสูบ แล้วพ่อแม่จะให้ลูกตัวเองสูบหรือ

คอลัมน์ความคิด 5 ม.ค. 66 | เข้าชม: 3,641
คน #ขายบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ให้ลูกเขาสูบ แล้วพ่อแม่จะให้ลูกตัวเองสูบหรือ
มีหลายคนไลน์มาถามว่า เป็นห่วงลูกของเพื่อนที่ #สูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่เพื่อนบอกว่า “ดีกว่าที่เขาไปสูบบุหรี่ธรรมดา” จะบอกเพื่อนอย่างไรดี
ผมแนะนำให้บอกเพื่อนถึงผลเสียของการสูบ #บุหรี่ไฟฟ้า ของเด็ก/ #วัยรุ่น ดังนี้

1. การสูบบุหรี่ไฟฟ้า จะนำไปสู่การเสพติด #นิโคติน สารเสพติดตัวเดียวกันกับที่มีในบุหรี่ธรรมดา ซึ่งทุกคนรู้ว่า ติดแล้วเลิกยากเพียงไร และส่วนใหญ่จะติดไปตลอดชีวิต

2. นิโคติน จัดเป็นสารพิษ ที่ถูกควบคุมโดย กฎหมายควบคุมยาพิษ (Poison Act) ในหลายประเทศในอดีตนิโคตินใช้เป็นยาฆ่าแมลง แต่ปัจจุบันห้ามผสมนิโคตินแล้ว เนื่องจากทำให้ประชากรผึ้งลดลง ส่งผลให้ผลิตผลทางการเกษตรลดลง

3. ในทางการแพทย์ การเสพติดนิโคติน จัดเป็นโรคชนิดหนึ่ง เนื่องจากส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายมากมาย (ภาพประกอบ) องค์การอนามัยโลก มีการกำหนดรหัสโรคไว้ว่า เป็นโรคพึ่งพานิโคติน (Nicotine Dependence) คนที่เลิกเองไม่ได้ ต้องได้รับการรักษาจากบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการให้คำแนะนำเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหรือใช้ยาชนิดต่าง ๆ ในการรักษาให้ #เลิกสูบ

4. #นิโคตินมีอันตรายต่อสมอง ของเด็กและวัยรุ่นที่กำลังเจริญเติบโต ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสมอง อันเป็นเหตุที่ทำให้การเลิกเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ

5. เด็กและ #เยาวชน ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า มีความเสี่ยงที่จะเปลี่ยนไปสูบบุหรี่ธรรมดา มากกว่าเด็กและเยาวชนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 2-4 เท่า (Gateway effect)

6. นิโคตินส่งผลต่อสมองของวัยรุ่น ทำให้สมองมีความพร้อมที่จะรับและติดสิ่งเสพติดชนิดอื่นเพิ่มขึ้นหลายเท่า (Priming effect) ตั้งแต่แอลกอฮอล์ เฮโรอีน โคเคน กัญชา

7. นอกจากนิโคตินที่เสพติดแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ายังมี #สารก่อมะเร็ง โลหะหนัก และสารเคมีอีกมากมาย ที่ยังไม่รู้ว่าส่งผลต่อร่างกายอย่างไรในระยะยาว

8. หลักฐานพบว่า #บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย ต่อเนื้อเยื่อของทางเดินหายใจและปอด หลอดเลือด และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมของเซลล์ ที่พบในการเปลี่ยนแปลงที่จะเป็นมะเร็งได้ และบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิด #มะเร็งปอด ในหนูทดลองแล้ว

9. อยากให้ฟังจากปากของนาย อังเดร คาลานท์โซพอลลอส อดีตซีอีโอของบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้า “ขอเน้น นิโคตินเสพติดและมีอันตราย โดยเฉพาะอันตรายต่อวัยรุ่น ผมเป็นพ่อแม่คน ผมมีความชัดเจนกับลูก ๆ ผม อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีนิโคติน”
.
ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ
4 มกราคม 2566
.
 
.
อ้างอิง : E-Cigarette Use Among Youth and Young Adults: A Report of the Surgeon General