อันตรายจากควันบุหรี่ แม้ไม่ได้สูบเอง ก็ส่งผลเสียทั้งต่อคุณแม่และลูกในครรภ์

คอลัมน์ความคิด 14 พ.ย. 62 | เข้าชม: 58,027

แม้คุณแม่ไม่ได้สูบเอง แต่แค่สูดดมกลิ่นและควันบุหรี่เข้าไป ก็สามารถส่งผลอันตรายต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ได้แล้ว ซึ่งก็อาจถึงขั้นแท้งและลูกพิการได้เลย เอาเป็นว่าเราไปดูอันตราย ที่จะเกิดขึ้นจากควันบุหรี่กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

 

อันตรายจากควันบุหรี่ ต่อทารกในครรภ์

สำหรับอันตรายต่อทารกในครรภ์ ที่เกิดจากคุณแม่สูดดมควันบุหรี่เข้าไป ก็มีดังนี้

1. ลูกเติบโตและพัฒนาการช้า  ควันบุหรี่จะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนไปสู่ลูกน้อย ผ่านทางสายสะดือและรก เป็นผลให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจน ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการไม่เพียงพอ ทำให้ลูกเติบโต และมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติ เด็กจึงมักจะคลอดออกมาด้วยน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ และไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบ ไปจนลูกเติบโตขึ้นอีกด้วย นั่นคือทำให้ลูกมีพัฒนาการทั้งทางร่างกาย และสมอง ที่ช้ากว่าเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน หรืออาจถึงขั้นมีความผิดปกติทางสมองได้เลยทีเดียว

2. เพิ่มโอกาสการไหลตาย แม้ว่าลูกน้อยจะมีการเติบโตในครรภ์ที่ดี และคลอดออกมาปกติสมบูรณ์ทุกอย่าง แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการไหลตายได้สูง เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ทันสังเกต กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อสายเกินไปแล้วนั่นเอง

3.พิการแต่กำเนิด  การที่คุณแม่สูดดมกลิ่นควันบุหรี่เข้าไป ในระหว่างตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้ลูกน้อยเสี่ยงพิการตั้งแต่กำเนิดได้ เพราะควันบุหรี่จะทำลาย และหยุดยั้งการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทำให้พัฒนาการบางอย่างหยุดชะงัก ไปจนกระทั่งคลอดออกมา จึงทำให้ลูกมีภาวะพิการตั้งแต่กำเนิดได้ เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้ลูกพิการใช่ไหม เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่อย่างเด็ดขาด

4.ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยบ่อย  โดยปกติทารกแรกเกิดจะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำอยู่แล้ว แต่เมื่อได้รับอันตรายจากสารพิษของควันบุหรี่ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ด้วย ก็จะทำให้ทารกคลอดออกมามีร่างกายที่อ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าเด็กคนอื่น ๆ โดยเด็กบางคนอาจต้องอยู่ในตู้อบหลังคลอด นานเป็นเดือนเลยทีเดียว

อันตรายจากควันบุหรี่ ต่อคนท้อง

สำหรับคุณแม่เอง ก็จะได้รับอันตรายจากควันบุหรี่โดยตรงเช่นกัน โดยมีอันตราย ดังนี้

1. เกิดครรภ์เป็นพิษ ควันบุหรี่ จะทำให้คนท้องเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งก็มีความอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์มากทีเดียว เพราะสารพิษในบุหรี่ ไปกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมานั่นเอง

2. เป็นโรคหอบหืด ควันบุหรี่ อาจทำให้คุณแม่เป็นโรคหอบหืดได้ และหากเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว ก็จะยิ่งกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้นมาได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งก็ไม่ส่งผลดีทั้งต่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์เลย

3. แท้งหรือคลอดก่อนกำหนด คุณแม่อาจเสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดลูกก่อนกำหนดได้ โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก จะมีโอกาสแท้งสูงที่สุด

4. เป็นโรคมะเร็งปอด ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่ได้สูบบุหรี่เอง แต่แค่ได้รับควันบุหรี่เข้าไปก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดได้ถึง 2 เท่า เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังการอยู่ใกล้กับคนที่สูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงการสูดดมควันบุหรี่อย่างเด็ดขาด โดยพยายามอย่าอยู่ใกล้กับคนที่สูบบุหรี่ ส่วนคุณพ่อหากไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ก็ควรเลี่ยงไปสูบบุหรี่ให้ไกลจากคุณแม่ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์

ข้อมูลจาก : 
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/