อันตราย! เด็กวัยรุ่นสูบบุหรี่ไฟฟ้า เสี่ยงชักจากพิษนิโคตินใน 30 นาที

อันตรายจากบุหรี่ 25 ก.ค. 66 | เข้าชม: 682

หมอเด็กเตือน สูบบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ชักได้ เพราะพิษจากนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่เกิดอาการหลังนิโคตินเข้าร่างกาย 30 นาที

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ศ.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ กุมารแพทย์เด็กและวัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลล์ ออสเตรเลีย พบเด็กวัยรุ่น 6 คน ถูกนำส่งเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการชัก อาเจียน และหมดสติ เพราะสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ซื้อจากสื่อออนไลน์ ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากพิษของสารเสพติดนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสารพิษทำลายสมอง และยังตรวจพบสารเคมีอันตรายอื่น ๆ ในบุหรี่ไฟฟ้า เช่น น้ำยากำจัดวัชพืช และน้ำยาล้างเล็บ นิโคตินเป็นสารเสพติดอันตราย หากได้รับในปริมาณมากจะก่อให้เกิดอาการชักได้ ซึ่งพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่จะพบในเด็กมากกว่าและอาการมักจะรุนแรงกว่า เพราะเด็กมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าผู้ใหญ่ และสมองยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่

“การได้รับสารนิโคตินในปริมาณไม่มาก ทำให้เกิดอาการชัก หมดสติได้ โดยอาการที่เกิดจากพิษของนิโคตินเกินขนาด ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว อาเจียน สับสน จนถึงชัก และระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งอาการมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากได้รับสารนิโคติน ส่วนใหญ่ 62% เกิดภายในเวลา 30 นาที ซึ่งเป็นระยะที่นิโคตินเข้าสู่ร่างกายในระดับที่สูงสุด” ศ.พญ.สุวรรณา กล่าว

ปัจจุบันสถานการณ์น่าเป็นห่วงเพราะบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ หรือที่วัยรุ่นเรียกว่า “พอด” มักจะมีปริมาณของนิโคตินสูงในระดับอันตราย เช่น บุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อหนึ่งที่สูบได้ 5,000 ครั้ง มีนิโคติน 5.5% ซึ่งเท่ากับความเข้มข้นของนิโคตินสูงถึง 55 มก.ต่อซีซี ซึ่งเป็นระดับอันตรายทำให้เด็กเล็กเสียชีวิตได้ ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้าออกแบบรูปลักษณ์ในรูปของเล่น หรือตัวการ์ตูน เพื่อดึงดูดเด็กและเยาวชน ทำให้เด็กส่วนใหญ่ รวมทั้งผู้ปกครองไม่ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่อันตราย และมีสารเสพติดที่เป็นพิษอย่างนิโคติน จึงต้องช่วยกันเฝ้าระวังและเร่งสร้างความตระหนักให้กับสังคม

 

รศ.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ในต่างประเทศมีการเก็บข้อมูลผลกระทบจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเป็นระบบ เช่น องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ เก็บรวบรวมข้อมูลผู้ที่มีอาการชักจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ระหว่างปี 2562-2564 มีผู้ป่วยที่ชักจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า 250 ราย เกือบ 70% เป็นเด็กและวัยรุ่น ต่อมามีการศึกษายืนยันจากนักวิจัยที่ทบทวนรายงานผู้ป่วยในรายที่มีข้อมูลทางการแพทย์สมบูรณ์ สรุปว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดอาการชักได้จริง เหตุเพราะพิษจากสารนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อเข้าสู่สมองจะทำให้เซลล์ประสาทมีความอ่อนไหวง่ายขึ้น เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดอาการชักง่ายขึ้น ซึ่งการเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ จะเป็นการเฝ้าระวังและจะทำให้ทราบโรคหรืออาการผิดปกติที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอาจจะเหมือนหรือต่างจากอาการที่พบจากการสูบบุหรี่ธรรมดา

“กลุ่มสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้ามักจะอ้างว่า นิโคตินไม่ใช่สารอันตราย จึงอยากจะย้ำว่าการกล่าวอ้างนี้เป็นข้อมูลที่บิดเบือน เพราะนิโคตินเป็นสารเสพติดรุนแรงเทียบเท่าเฮโรอีน ติดง่ายแต่เลิกยาก ซ้ำยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรง โดยเฉพาะกับเด็กและวัยรุ่น แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กและวัยรุ่นส่วนใหญ่ที่ไปลองสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่รู้จักว่านิโคตินคืออะไร และมีอันตรายอย่างไร จึงเป็นสิ่งเร่งด่วนที่ต้องให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องกับเด็กและวัยรุ่นรวมทั้ง พ่อแม่ ผู้ปกครองและครูในโรงเรียน” รศ.พญ. เริงฤดี กล่าว

อ้างอิง

NSW Health warns young people hospitalised with seizures, vomiting after vaping: https://www.abc.net.au/news/2023-07-09/teens-hospitalised-vaping-illness-bought-on-social-media-apps/102580550

Three Seizures Provoked by E-cigarette Use in a Five-Year Period: A Case Report: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9433810/

https://www.hfocus.org/content/2023/07/28025?fbclid=IwAR0DJoaX50vltyGcdFC6HrRFzc1-AnjDkultPVPvpaW-GjweJdh9yODDBvE