เคสตัวอย่าง! หญิงวัย 28 สูบบุหรี่ไฟฟ้าขณะตั้งครรภ์ สุดท้ายเลือดออกในปอด

อันตรายจากบุหรี่ 7 มี.ค. 66 | เข้าชม: 2,374

ปัจจุบัน “บุหรี่ไฟฟ้า” ถือว่าได้รับความนิยมขึ้นกว่าในอดีตมาก และได้กลายเป็นเหมือนกับทางเลือกแรกสำหรับ “วัยรุ่น” มากขึ้นในฐานะ “แฟชั่นใหม่” ภายใต้แนวความคิดที่ว่า “เท่ห์ สูบได้ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ” แต่แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเพียงพอว่าบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดมะเร็งปอด แต่ก็ใช่ว่าสตรีมีครรภ์ จะสามารถสูบได้

ล่าสุด เพจผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า หมอหมู วีระศักดิ์ หรือ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (หมอหมู) ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชฯ ได้ออกมาตีแผ่เคสทำคลอดฉุกเฉินของคุณแม่รายหนึ่ง ซึ่งสูบบุหรี่ไฟฟ้าขณะตั้งครรภ์ จนทำให้มีเลือดออกในปอดอย่างรุนแรง โดยคุณหมอระบุว่า “แพทย์ที่ Texas Tech University Health Sciences Center ในเมือง Amarillo รัฐ Texas ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ในกรณีศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of the Medical Sciences

หญิงวัย 28 ปี เข้ารับการผ่าคลอดฉุกเฉินเมื่ออายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ หลังจากมีอาการเลือดออกในปอดอย่างรุนแรงเธอมีประวัติการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นประจำมาหลายปี แพทย์ตั้งข้อสมมติฐานว่า ‘มีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างความผิดปกติของเกล็ดเลือดกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า’ จึงทำให้เกิดภาวะเลือดออกในปอด และอวัยวะอื่นๆ

บุหรี่ไฟฟ้าเต็มไปด้วยสารเคมีลึกลับและสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายที่เคลือบปอดด้วยสารเคมีอันตราย ทำให้เกิดการระคายเคืองและความเสียหายที่ไม่อาจย้อนกลับได้ การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอื่นๆ อีกมากมายจากการเกิดแผลเป็นในปอดและการบาดเจ็บที่ปอดอื่นๆ ไปจนถึงโรคหอบหืดและความเสียหายของหลอดเลือดหัวใจ

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าถูกพบว่ามีผลกระทบโดยตรงต่อทารกในครรภ์ โดยทำให้การพัฒนาของปอด หัวใจ สมอง และระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องตลอดชีวิต เพราะเหตุนี้เองสตรีมีครรภ์ไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้า”

อย่างไรก็ตาม บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ โดยไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวทำให้เกิดไอและความร้อน (Atomizer) และน้ำยา ถ้ากล่าวถึงเฉพาะส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบจะประกอบด้วยสารประกอบหลัก ๆ คือ นิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน สารแต่งกลิ่นและรส

ข้อมูลจาก   https://www.brighttv.co.th/social-news/e-cigarettes-pregnant

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY