เมืองพัทยาเร่งทำความเข้าใจนักท่องเที่ยวห้ามสูบบุหรี่ริมหาด

ข่าว/กิจกรรม 23 ส.ค. 61 | เข้าชม: 322

 ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยา เร่งสร้างความเข้าใจนักท่องเที่ยวห้ามสูบบุหรี่บนหาดทราย หลังพบว่ายังคงมีการฝ่าฝืนกฎ ด้านผู้ประกอบการร่มเตียงระบุป้ายประชาสัมพันธ์น้อยเกินไป
 

วันนี้ (9 ส.ค.) พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเมืองพัทยา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ และสร้างความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับกฎระเบียบในเรื่องพื้นที่เขตปลอดบุหรี่ ที่บริเวณชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า หลังมีการประกาศใช้กฎหมายห้าม ซึ่งมีโทษปรับในอัตราสูง และมีการรณรงค์มาอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันกลับพบว่า ยังคงมีนักท่องเที่ยวสูบบุหรี่บริเวณชายหาดเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก

ที่สำคัญกลับไม่มีเจ้าหน้าที่ของเมืองพัทยา เข้าไปทำการตักเตือน ตรวจสอบ หรือดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามที่ได้มีการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์เอาไว้ 

กรณีนี้ เมืองพัทยาได้ออกมาระบุว่า หน้าที่การจับกุมตามที่กฎหมายบังคับใช้เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขณะที่ในส่วนของเมืองพัทยา จะสามารถดำเนินการได้เฉพาะในเรื่องของการนำ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดมาใช้ในการจับปรับในส่วนของผู้ที่ทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะเท่านั้น

นางณัฐภัทร์ชนา หงส์ยนต์ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว เผยว่า หลังทราบว่ามีการรณรงค์ และประกาศใช้กฎหมาย ทางผู้ประกอบการก็ร่วมประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบว่า ห้ามสูบบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาด ซึ่งส่วนใหญ่ก็พบว่าได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และก็มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบนี้ไปจำนวนมาก

ส่วน นางศรัญญา ยิ่งยอดรัม ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมีการรณรงค์ห้ามสูบบุหรี่ ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มมานั่งที่เตียง และสูบบุหรี่ โดยทางผู้ประกอบการ ก็จะเลือกเตียงที่อยู่ปลายลม เนื่องจากว่าหากให้นั่งเตียงต้นลม ลูกค้าที่อยู่ปลายลมก็จะเกิดความรำคาญ แต่หลังจากที่มีการออกกฎหมาย ก็พบว่า นักท่องเที่ยวมีความเข้าใจ และผู้ประกอบการก็ได้จัดสถานที่สูบบุหรี่เอาไว้ให้อย่างเหมาะสม ซึ่งถือว่าเป็นนโยบายที่ดี แต่ในเรื่องของป้ายเตือนก็ต้องยอมรับว่ามีน้อยเกินไป เพราะบางทีนักท่องเที่ยวก็ไม่ทราบ

ด้าน พ.ต.ต.จรีวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจเมืองพัทยา เผยว่า หลังจากทราบปัญหาก็ได้นำเรื่องไปเสนอต่อสำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา เพื่อให้หาแนวทางแก้ไข ทั้งในเรื่องของป้ายประชาสัมพันธ์ที่พบว่ามีน้อยไป และเรื่องของการจัดสถานที่สูบบุหรี่ให้เพียงพอ พร้อมป้ายบอกสถานที่สูบบุหรี่ควรจะมองเห็นง่าย และชัดเจนมากกว่านี้ พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการร่มเตียงและผู้ประกอบการเรือในการร่วมกันประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการห้ามสูบบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาดด้วย เพราะถือว่าเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการพบเจอนักท่องเที่ยวโดยตรง

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: MGR Online