“โครงการชายหาดปลอดบุหรี่” ได้รับรางวัลชนะเลิศ

คอลัมน์ความคิด 15 มิ.ย. 65 | เข้าชม: 302
“โครงการชายหาดปลอดบุหรี่” ได้รับรางวัลชนะเลิศ World No Tobacco Day Awards 2022 โดย เป็น 1 ใน 4 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ได้ประกาศผลการพิจารณามอบรางวัลประจำปีเนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 2565 จำนวน 26 รางวัลจากทั่วโลก
 
 
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ สะท้อนการแก้ไขปัญหาครบทุกมิติ ทั้งปัญหาสุขภาพ ความสะอาดชายหาด และรักษาระบบนิเวศทางทะเล เชื่อมั่นหากสิ่งแวดล้อมดี สุขภาพของมนุษย์ ย่อมดีตามไปด้วย “บุหรี่ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพของมนุษย์ แต่ยังส่งผลร้ายทำลายต่อสุขภาพของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหากถูกทิ้งอย่างไร้จิตสำนึก หลายคนเลิกบุหรี่เพราะอยากให้สุขภาพตนดี ระบบนิเวศทางทะเลก็ไม่ต้องการแม้เพียงเศษก้นบุหรี่มาทำร้าย สุขภาพของเขาเช่นกัน” นายวราวุธ กล่าว
ซึ่งสำหรับโครงการ “ชายหาดปลอดบุหรี่” เป็นอีกหนึ่งโครงการแห่งความมุ่งมั่นและตั้งใจที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ผลักดันมาตั้งแต่สมัยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงดำรงตำแหน่งอธิบดีโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 นับตั้งแต่ปี 2560 ที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ดำเนินโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ โดยการลงพื้นที่รณรงค์กว่า 1,825 ครั้ง จัดตั้งตู้เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ต้องการสูบบุหรี่ จำนวนหลายสิบตู้ บริเวณชายหาดจัดเก็บขยะก้นบุหรี่บริเวณชายหาดกว่า 262 จุด เก็บขยะก้นบุหรี่ได้เฉลี่ยกว่า 3 ล้านชิ้นต่อปี ลดการทิ้งขยะก้นบุหรี่ใหม่เป็นศูนย์