"สูบบุหรี่'ไม่ช่วยป้องกันโควิด-19 เสี่ยงป่วยหนัก-ตายเร็ว"

อันตรายจากบุหรี่ 30 พ.ค. 63 | เข้าชม: 1,720

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า  องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าการสูบบุหรี่ไม่ได้ป้องกันประชาชนจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แต่กลับทำให้ผู้สูบบุหรี่ที่ติดเชื้อมีความเสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

 

ดร.มาเรีย แวน เคอร์โคฟ (Dr.Maria Van Kerkhove) นักระบาดวิทยาและหัวหน้าฝ่ายเทคนิคด้านการรับมือโรคโควิด-19 ประจำโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การฯ ระบุว่าคำกล่าวอ้าง “นักวิทยาศาสตร์บางคนพบว่าผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด-19 น้อยกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่” นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

“สื่อมวลชนบางส่วนรายงานผลการศึกษาอัตราความชุกของการสูบบุหรี่ในกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งยังไม่ได้ถูกทบทวนโดยผู้เชี่ยวชาญ (peer-review)” เคอร์โคฟกล่าว “การศึกษาเหล่านั้นไม่ได้ออกแบบมาประเมินว่าการสูบบุหรี่ช่วยป้องกันโรคหรือไม่ และพวกเขาไม่ได้บอกว่าการสูบบุหรี่ป้องกันโรคได้”

“เราต่างรู้กันดีว่าบุหรี่เป็นอันตรายและมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่หลายล้านรายทุกปี โรคโควิด-19 เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และการสูบบุหรี่สร้างความเสียหายให้ปอด”

“การศึกษาจำนวนมากชี้ว่าการสูบบุหรี่ทำให้อาการป่วยของโรคร้ายต่างๆ ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงที่ผู้ป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เข้ารักษาในแผนกผู้ป่วยหนัก และเสียชีวิตในท้ายที่สุด”

“เราต่างรู้ถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ และเรารู้ว่าหากผู้สูบบุหรี่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีความเสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตสูงขึ้น” เคอร์โคฟย้ำ

 

ที่มา : https://naewna.com/inter/491831?fbclid=IwAR1Zv_8ArbM2ZuKVILCZCRShnF7C65ZhWzTaLgXBtIfYeTkCg57VL9l8wLc